Địa chỉ: Tòa nhà 124 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline/Zalo trợ lý: 0943311873

Tâm linh

Tháng 7 Âm Lịch vì sao xuất hiện nhiều Vong Hồn âm binh

Trong dân gian đều có những lời nhắc nhở mỗi khi bước sang tháng 7 cô hồn, lúc này khi cửa ngục mở thì vong ma dã quỷ sẽ lên quấy nhiễu và đem tới nhiều đen đủi cho con người. Nhưng từ đâu mà có điều đó, Huyền Học Việt Nam sẽ cùng giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao tháng 7 được coi là tháng " Cô Hồn" quấy rối

Quan niệm dân gian chỉ rõ: tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày 1/7 âm lịch đến hết 30/7 âm lịch. Năm 2021, tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ 8/8  đến đầu tháng 9 dương lịch. Vào tháng này, các gia đình nên tránh làm những việc đại sự tránh gặp vận xui: cưới hỏi, mua nhà, nhập trạch, động thổ... 

Theo Đạo giáo của người Trung Quốc, vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở Qủy Môn Quan để quỷ đói được trở về với cõi trần và đến đúng đêm 14/7, quỷ đói phải trở lại vì lúc này cánh cửa địa ngục sẽ đóng lại. Theo quan niệm dân gian, vào khoảng thời gian này, cô hồn xuất hiện khắp nơi do đó người dương nên cúng cháo, gạo, đồ ăn để quỷ đói không quấy phá cuộc sống của mình.

Trong quan niệm của người Việt, mọi vật đều có linh hồn. Khi con người ra chết đi, thể xác mất đi nhưng phần hồn vẫn còn nên họ cần được cúng bái để hưởng hương khói tránh cảnh đói khát. Tất nhiên sẽ có những người thành hồn ma tứ cố vô thân chết xa nhà người thân không hay biết nên chúng ta thường cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 và 16 để bố thí, thể hiện sự chia sẻ với chúng sinh lang thang ấy.

=> Sự nhân văn trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt là nhân ái và từ bi

2. Tháng 7 âm lịch còn là lễ Vu Lan báo hiếu

Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính từ truyền thuyết này mà ngày lễ Vu Lan cũng được sinh ra, trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ.

Chuyện kể rằng, Bồ Tát Mục Kiền Liên vốn là một vị cao tăng thần thông quảng đại, hiếu nghĩa vô cùng. Khi mẹ của ông là bà Thanh Đề qua đời, ông nhớ mẹ da diết và cố gắng đi tìm mẹ. Vì khi còn sống mẹ ông gây nhiều nghiệp ác nên khi chết đi, bà phải làm quỷ đói và bị hành hạ rất thương tâm. Thương mẹ, ông đem cơm đến dâng mẹ, tuy nhiên cứ khi nào đồ ăn được dâng tới tận miệng thì chúng lại hóa thành than lửa, mẹ ông không tài nào ăn được.

Mục Kiền Liên là ai và sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

                                         Nguồn gốc của lễ Vu Lan trong tháng 7 Âm Lịch

Bồ tát khẩn thiết kêu van xin Phật tìm cách cứu mẹ, lúc đó ông được biết ngày Rằm tháng 7 là ngày thích hợp để mang đồ cho mẹ ăn và ông đã cứu mẹ thành công. Và đó chính là sự tích của lễ Vu Lan. Lễ Vu lan Rằm tháng 7 là một trong những ngày trọng đại và thiêng liêng nhất của Phật giáo.

3. Vì sao tháng 7 Âm Lịch chứa nhiều oán khí

Theo Âm Dương ngũ hành, tính từ tháng 1 theo lịch của người Việt xưa thì tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tháng này sẽ thường xuyên xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lũ, mưa gió và nó được cho là tháng mang âm khí rất vượng. Âm khí này được cho là loại khí thoát ra từ cõi âm và thoáng lên từ dưới lòng đất. Trong tháng cô hồn này thì ngày 15 sẽ là đỉnh âm khí sẽ đạt mức cực vượng.

Tháng cô hồn được cho là có nhiều âm khí vì là tháng mở cửa ngục

Chính vì thế mà theo quan niệm tín ngưỡng dân gian thì tháng 7 cô hồn chính là thời điểm mà nhân giới có sự giao du với vong hồn. Thời điểm này sẽ là lúc mà người trần làm lễ cúng bái, cầu siêu để nhớ ơn đến tổ tiên hay những người đã khuất. Tháng cô hồn là tháng có nhiều âm khí và con người dễ bị các vong linh xấu quấy phá vì thế nên vào tháng này mọi người cần phải chú ý nhiều điều hơn nữa.

Theo quan điểm của chuyên gia Tâm Linh:

Về cơ bản không có tháng được gọi là tháng xấu. Tháng nào cũng sẽ có tích cực mặt này, tiêu cực mặt kia. Tuy nhiên do quan niệm tháng 7 âm, là tháng chúng sinh được siêu linh tịnh độ. Hay cửa địa ngục mở. Vậy nên dễ quấy rối đến người dương cho nên tháng 7 âm hay bị coi là tháng xấu.

Thực tế cần hiểu: Việc ta ta làm. Việc ma ma làm. Không ai rảnh mà quấy phá ai. Nếu có - thì đó là nhân quả mà ta phải gánh. Cho những nghiệp quả từ những hành vi của chính bản thân mình.

5. Nên làm gì trong tháng 7 cô hồn để tránh đen đủi mất mát

Tháng 7 âm cũng được hiểu là tháng vu lan báo hiếu nên tích cực hành thiện làm tròn chữ Hiếu sẽ tăng thêm phúc phần cho bản thân.

  • Báo hiếu gần thì là thân sinh phụ mẫu.
  • Báo hiếu xa là lúc ta hướng về ông bà gia tiên tiền tổ. Thắp 1 nén tâm hương, gửi 1 lời tạ ơn, thấu 1 câu nguyện cầu cho chúng con hữu duyên thành con cháu trong nhà.

Nếu Gặp hạn trong tháng 7 âm lịch phải làm gì ?

Đôi khi hãy cứ hiểu các dòng năng lượng xấu trong đất trời trong tháng 7 âm sẽ rất nhiều nên dễ ảnh hưởng tới tâm tính của ta, tới cảm xúc, ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành vi và cách ứng xử của ta. Nên tháng này dễ cãi vã nhiều hơn, thị phi nhiều hơn. Đi lại không cẩn thận thiếu tỉnh táo thì va chạm nhiều hơn.

Tổng kết: Tháng 7 cô hồn mang nhiều tượng xấu ảnh hưởng tất cả tuy nhiên mỗi cá nhân tuỳ theo phúc phần, âm hưởng khác nhau mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác. Đặc biệt với một số tuổi nhất định sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong tháng 7.

Đọc thêm: Các con giáp đen đủi nhất trong tháng 7 Cô hồn

Nhưng dù thế nào hãy luôn ghi nhớ:  Tích được phúc phần lớn thì tựa như sẽ có 1 bóng cây che chở giữa trời nắng đem tới may mắn. Vậy nên hãy làm thật nhiều việc thiện để bóng cây che chở của bạn luôn được to và rộng hơn.

Ngoài " cô hồn " còn có Phật Thánh. Ngoài vong linh còn có luật trời, đạo lý thiên địa. Không phải muốn làm gì thì làm. Suy cho cùng mỗi người tự biết sám hối, tu chỉnh bản thân thì sẽ vượt qua khó khăn không chỉ riêng tháng 7 cô hồn.

Các tin khác