Địa chỉ: Tòa nhà 124 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline/Zalo trợ lý: 0943311873

Tâm linh

4 điều kiêng kị trong tháng nhuận có thể bạn chưa biết?

4 điều kiêng kị trong tháng nhuận mà bạn cần phải biết. Đối với người dân châu Á nói chung và người Việt nói riêng; âm lịch luôn đóng giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi nó có thể giúp ta xác định được chính xác ngày lễ, ngày tết, ngày cưới, ngày giỗ, nhập trạch,… đều là những việc làm cực kỳ quan trọng đối với cá nhân mỗi người. Để xác định được tháng đấy có nhuận hay không thì các chuyên gia tử vi đã phải xác định được các điểm “sóc”, các điểm trung khí. Nói đơn giản là cần phải xác định được chính xác vị trí của Mặt Trăng; quỹ đạo chuyển động của Trái Đất.

1.Tháng nhuận là tháng như thế nào?

Tháng nhuận hay năm nhuận là một khái niệm ở trong cách tính lịch âm; khác với khái niệm năm nhuận cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Tháng nhuận sẽ có ngày nhuận, nghĩa là thông thường thì trong tháng 2 sẽ chỉ có 28 ngày thì vào năm nhuận tháng 2 đấy sẽ có 29 ngày; khái niệm tháng nhuận chỉ xuất hiện ở lịch âm mà thôi. Nói nôm na tức là trong năm nhuận sẽ có tháng nhuận; đồng thời sẽ có 1 tháng xuất hiện thêm một lần nữa tức là sẽ có 13 tháng nếu tính theo lịch âm. Tháng đó sẽ được gọi là tháng nhuận.

4 điều kiêng kị trong tháng nhuận

2. Ý nghĩa của tháng nhuận

Nguyên nhân có thêm một tháng nhuận này bởi vì trong năm âm lịch chỉ có 354 ngày thôi; thiếu mất 11 ngày so với lịch dương (365 ngày). Vậy nên sẽ cứ 3 năm thì ở trong lịch âm sẽ thiếu đi 33 ngày; tức là 3 năm âm lịch sẽ nhuận 1 lần. Người ta sẽ gọi đấy chính là tháng nhuận hay là tháng thứ 13 và năm đấy cũng được gọi là năm nhuận. Để làm cho thời gian không bị sai lệch quá lớn thì người ta đã quy ước rằng 3 năm sẽ có 1 tháng bị thừa ra; tháng này sẽ không nằm cố định và nó sẽ được luân phiên theo chu kỳ thay đổi của từng năm.

3. Những điều kiêng kỵ trong tháng nhuận không nên làm trong tháng nhuận

3.1 Xây mộ phần, sang cát

Ở một số địa phương, vùng miền có tục lệ kiêng việc xây mộ, sang cát trong tháng nhuận. Theo quan niệm thì tháng nhuận được cho là tháng thừa ở trong năm; xây mộ hay là sang cát là một rất kiêng kỵ. Vào tháng này, quỷ môn quan không được mở nên rất tối kỵ khi sang cát, xây mộ phần cho người thân. Tốt nhất là nên chờ đợi sang cát, xây mộ phần vào tháng trước hoặc là tháng sau của tháng nhuận đó. Nếu như người thân qua đời vào tháng nhuận thì có thể làm lễ cúng vào tháng sau; sau đó để cho linh hồn của người đã khuất được siêu thoát.

4 điều kiêng kị trong tháng nhuận

3.2 Không nên xây nhà dựng cửa

Có rất nhiều vùng miền cho rằng trong tháng nhuận việc xây nhà, dựng cửa không đem lại sự may mắn hay tốt lành cho gia chủ và những người ở trong gia đình. Không nên khởi công trong tháng nhuận này; nên để tháng trước hoặc là sang tháng sau để mọi việc được tiến hành thuận lợi, tốt lành và hanh thông hơn.

3.3 Cưới xin

Có một số vùng miền rất kiêng kỵ việc dựng vợ gả chồng vào tháng nhuận trong năm nhuận. Bởi tháng nhuận thường sẽ 4 năm sẽ có 1 lần; nếu như kỷ niệm ngày cưới thì những năm không nhuận sẽ bị sai lệch và làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó. Vậy nên, nếu như không muốn 4 năm mới được tổ chức kỷ niệm ngày cưới 1 lần thì đừng nên chọn tháng nhuận để tiến hành cưới xin. Nhưng ở một số vùng miền khác, tháng nhuận là tháng dư thừa, viên mãn; nên rất nhiều người không cần kiêng kỵ và vẫn lựa chọn ngày trong tháng nhuận để cưới xin; hoặc là thực hiện những công việc mà bản thân đã dự định từ trước đó.

4. Làm giỗ gia tiên

Nếu như trong gia đình có làm giỗ gia tiên rơi vào tháng có tháng nhuận thì nên làm vào tháng chính. Tuyệt đối

đừng làm vào tháng bị dư thừa ra

5. Những điều nên làm trong tháng nhuận

5.1 Nữ giới nên uống trà vàng tháng nhuận

Một số nơi có phong tục, phụ nữ sẽ tổ chức tiệc trà và thưởng thức trà vàng tháng nhuận. Phong tục này chỉ có nữ giới tham gia, nam giới tuyệt đối không được. Người ta sẽ dùng trà để thay cho rượu, chúc nhau những điều may mắn và hạnh phúc; vừa thưởng trà lại vừa trò chuyện với nhau. Tâm sự những chuyện liên quan đến gia đình; con cái để có thể thấu hiểu, thân thiết với nhau hơn. Từ đó mà tình cảm hàng xóm láng giềng cũng được thắt chặt.

4 điều kiêng kị trong tháng nhuận

5.2 Biếu mẹ mình mì sợi hoặc là chân giò

Con gái lấy chồng sẽ phải về nhà chồng; vào tháng nhuận con gái có thể mua tặng cho mẹ đẻ mình chân giò hoặc là mì sợi. Những bó mì phải được buộc bằng sợi chỉ màu đỏ để thể hiện sự biết ơn, công lao nuôi dưỡng của cha mẹ. Đồng thời cầu chúc song thân sinh ra mình được dồi dào sức khỏe, sống lâu, khỏe mạnh.

5.3 Về nhà mẹ đẻ ăn cơm trong tháng nhuận

Theo quan niệm của nhiều nơi, tháng nhuận là tháng không may mắn, nó có thể mang lại sự xui xẻo cho phụ nữ đã đi lấy chồng. Nên phụ nữ đã thành gia lập thất kiêng ở nhà chồng. Vậy nên cứ vào tháng nhuận thì gia đình nhà mẹ đẻ sẽ gọi con gái mình về nhà hoặc là ăn cơm. Nếu như cha mẹ còn thì cha mẹ sẽ mời, còn nếu đã mất thì anh chị em sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho công việc này.

5.4 Tế lễ, tảo mộ

Khi bước vào tháng nhuận, người ta sẽ sắp xếp thời gian để tế lễ, tảo mộ với ông bà, tổ tiên. Cả gia đình già trẻ trai gái, lớn bé đều sẽ tụ họp đông đủ cả 3 đời, dùng đi tế lễ để nhớ ơn, tưởng niệm ông bà, tổ tiên.

► 24 tiết khí trong năm có ý nghĩa như thế nào trong tứ trụ

Các tin khác