Địa chỉ: Tòa nhà 124 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline/Zalo trợ lý: 0943311873

Học Tử vi

Sao Tử Vi ở cung Mệnh

Sao Tử Vi được coi là đế tinh vua của các vì sao nên thuộc nam bắc đẩu tinh dương thổ. Tử Vi chủ về uy quyền, tài lộc, phúc đức. Sao Tử vi ở cung Mệnh người thường đầy đặn, mặt vuông vắn hoặc tròn. Tử Vi có một nhược điểm trên tính tình, ưa nghe lời phiến động, khoán nịnh, đôi lúc kiêu căng và dễ phụ hội với kẻ quyền thế, hay biến tâm, bản chất tương đối trung hậu nhưng khí lượng hẹp hòi, thiếu anh hùng bản sắc. Có khuynh hướng năm thê bảy thiếp

1. Đặc tính sao Tử Vi?

Tử Vi đứng ở bậc chí tôn nên khi bàn luận điểm quan trọng nhất là thấy được sự phò tá của các sao khác cho chủ tinh này. Sách xưa đã từng viết:

Tử Vi nguyên thuộc thổ

Quan lộc cung chủ tinh

Hữu tướng vi hữu dụng

Vô Tướng vi cô quân

Bốn câu thơ trên có nghĩa là sao Tử Vi vốn thuộc thổ chủ quan tước quyền vị. Tử Vi phải có bề tôi mới hữu dụng còn nếu không chỉ là vua bù nhìn, không có uy lực. Vậy những sao phò tá cần đứng ở đâu? Tốt nhất là đứng hai bên hoặc tam hợp chiếu gọi là giáp và đứng cùng. Ví dụ như Tử Vi đứng giữa hai bên có Tả Phụ và Hữu Bật. Tả Hữu như hai cánh tay đắc lực trợ giúp nhà vua trong công việc quản lý đất nước.

Tử Vi không có tả hữu thì chính là cô quân. Vua phải có những trung thần mới tạo thành quyền lực, mới uy nghi. Trung thần là bộ sao nào? Đó chính là Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Lộc, Hóa Khoa, Thiên Mã. Nếu không có quần thần lại còn gặp bọn tiểu nhân tức là “đế ngộ hung đồ”, hung tinh là các sao như Kình Dương, Đà La, Linh Tinh, Hỏa Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, Tham Lang (hãm), Tuần Triệt. Chú ý những sao trên chỉ tác họa mạnh mẽ với Tử Vi thôi. Ở một số trường hợp khác, chúng lại hóa tốt.

Quần thần khánh hội, phú quý song toàn ( vua tôi hội họp, vừa giàu vừa sang ).

Đây là cách Tử Vi có đầy đủ sự phò trợ. Tả Hữu làm trọng thần, Thiên Tướng Xương Khúc làm tướng súy, Khôi Việt làm quan truyền lệnh, Thiên Phủ làm quan coi kho, binh lương, Lộc Mã làm quan giữ sổ bộ phong chức tước.

Trong cuốn “Chư tinh vấn đáp” Trần Hi Di tiên sinh viết:

“Tử Vi là đế hoa ở mọi cung đều có khả năng giáng phúc tiêu tai, hóa giải những hung ác của các sao khác, khả dĩ chế ngự Hỏa Tinh, có năng lực biến Thất Sát thành quyền, hợp cùng với Thiên Tướng, Thiên Phủ đều thành sang quí, nếu không thế lực thì cũng giàu có, dù gặp Tứ Sát phá vẫn xem là trung cục hoặc bình thường chứ không đến mức thấp kém, hạ tiện.”

Nhưng người xưa lại có thêm câu khác:

“Tụ hội với Kình Dương Hỏa Linh biến thành loại ăn trộm, ăn cắp vặt”

Hai câu mâu thuẫn nhau? Thực ra không mâu thuẫn, Tử Vi phải đi kèm với nhiều sao tốt đã rồi gặp phải Tứ Sát mới thành trung cục. Còn gặp toàn sát tinh thì tất nhiên thấp kém, hạ tiện.

2. Vị trí của Tử Vi tại các cung

Tử Vi tại Tí Ngọ

Tử Vi tại Ngọ cung và Tí cung ( đứng Ngọ đẹp hơn ) luôn đứng một mình có Phủ Tướng (Thiên Phủ, Thiên Tướng) tam hợp, sách gọi cách này là Cực Ưỡng Ly Minh ( Cực là tên khác của Tử Vi, Ly là cung Ngọ ). Cách Cực Ưỡng Ly Minh tuy không đến nỗi cô đơn nhưng chỉ xem thê cung mà thấy nhiều đào hoa tinh thì dễ bị rắc rối về tình cảm. Vào số nữ thì khác, thường chỉ là chồng kém mình trên địa vị học vấn hoặc tiền bạc.

Phủ, Tướng trong cách “Cực Ưỡng Ly Minh” đã góp phần nào cho sự cân bình lực lượng chống với hung sát tinh. Cổ nhân có câu phú:

“Tử Vi cư Tí Ngọ, Khoa Quyền Lộc chiếu tối vi kỳ”

Tử Vi Tí Ngọ gặp thêm Khoa Quyền Lộc (Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc) thì phú quý song toàn, cán cân lực lượng ngả về Tử Vi, các thế lực xấu cũng phải nhường bước.

Tử Vi tại tứ mộ Thìn Tuất Sửu Mùi.

Tử Vi Thiên Tướng đồng cung (Thìn Tuất) đương nhiên Thiên Phủ chiếu hội, nhưng cách cục này không hay bằng Tử Vi Tí Ngọ hội chiếu Phủ Tướng (Phủ Tướng triều viên). Tử Tướng Thìn hay Tuất lâm vào Thiên La địa Võng khó khăn hơn, nhất là vào số nữ không tránh khỏi vất vả. Tử Vi Phá Quân, Tử Vi Thiên Tướng thủ Mệnh nữ việc trăm năm không suôn sẻ, lận đận chồng con. Tử Vi Phá Quân đóng Mệnh bị Liêm Tham Tỵ hoặc Hợi xung chiếu. Tử Vi Thiên Tướng đóng Mệnh, Phu cung Tham Lang hội Liêm Trinh ở Dần hoặc Thân. Liêm Tham là hai sao mang tính chất sắc tình rắc rối, bởi vậy nên vấn đề gia thất không êm.

Tử Vi Phá Quân đi cặp chỉ thấy ở hai cung Sửu và Mùi. Phá Quân là sao xung phong chiến trận đi với Tử Vi được tính như vị tướng dũng mãnh. Tử Vi ra hiệu lệnh, Phá Quân thi hành.

Muốn khống chế Phá Quân, Tử Vi cũng cần một trí lực cao. Do đó Tử Phá đóng Mệnh bất luận nam hay nữ đều là con người quyết đoán, chí phấn đấu sôi nổi, can trường, phiêu lưu, không bảo thủ, có đời sống hiếu động nhiều màu sắc. Số trai Tử Phá tuổi tứ mộ ( Thìn, Tuất, Sửu, Mùi ) dễ đi vào chính trị hay quân giới nếu gặp cơ duyên. Được Hóa Quyền Tả Hữu Kình Dương là thành công. Tuy nhiên cuộc sống bôn ba thăng trầm. Tử Phá ra kinh doanh cũng đắc lực nhưng không bền vì nguyên tắc tiền bạc cần phải an định mới tụ để phát triển lớn. Tử Phá nữ mệnh, người đàn bà tháo vát, ngang ngạnh, bướng bỉnh, dám làm dám chịu, riêng về tình ái rất tùy tiện, tính dục mạnh. Tử Phá nữ mệnh đối với hiện đại tốt hơn thời xưa vì hiện đại người đàn bà được trọng qua sự nghiệp hơn là qua hôn nhân theo quan niệm tự do phóng khoáng là hạnh phúc.

Cổ nhân còn đưa ra câu phú sau đây:

Tử Vi ngộ Phá Quân cư Thìn Tuất Sửu Mùi tứ mộ cung, vi thần bất trung, vi tử bất hiếu (Tử Vi gặp Phá Quân ở bốn cung Thìn Tuất Sửu Mùi làm bề tôi bất trung, làm con bất hiếu).

Tử Vi Thiên Tướng tại Thìn hay Tuất đều gặp Phá Quân ở Tuất hay Thìn. Còn Tử Vi Sửu Mùi đương nhiên đứng bên Phá Quân. Tử Phá Sửu Mùi vào quân giới, chính trị đạt ước nguyện, hai giới này sự phản phúc bất trung chẳng khác gì chất dẫn hỏa chỉ chờ có lửa liền

bốc cháy, bởi vậy không nên dùng người mang số Tử Phá làm tâm phúc. Tử Vi Thiên Tướng gặp Phá Quân ở cung xung chiếu cũng thế. Chỉ khác nhau ở điểm Tử Phá thì tự mình tạo phản còn Tử Tướng thì nghe theo người làm phản. Một đàng do tham vọng, một đàng gió chiều nào ngả chiều ấy.

Còn vấn đề làm con bất hiếu? Bản chất con người Tử Phá không bao giờ chịu ước thúc trói buộc, làm việc chỉ hoàn toàn tự ý, vì lợi hay vì vợ dụ mà bất hiếu do cái lòng ích kỷ và ba phải. Số nữ Tử Phá thủ mệnh bậc làm cha mẹ phiền lòng hơn Tử Tướng. Số nam ngược lại Tử Phá bướng, phiêu lưu, gây tai tiếng, gây xáo trộn, phá rối kỷ cương nhưng một ngày nào đó thành công. Nam mạng Tử Vi Thiên Tướng, phụ mẫu cung Thiên Lương hãm tại Tị hoặc Hợi. Thê cung Tham Lang bất hiếu nặng hơn như mê vợ mà quên công ơn sinh thành (Thê hội chiếu Đào Hoa), hoặc bỏ quê hương gia đình lưu lạc, hoặc phụ mẫu sớm xa trần thế, muốn ân trả nghĩa đền không được. Tử Vi Thiên Tướng không thành công bằng Tử Phá. Sách ghi câu:

”Tử Vi Thìn Tuất ngộ Phá Quân, phú quí hư danh”.

Phú quý ở đây không có thực chỉ là hão huyền.

Tử Vi tại Mão Dậu

Tử Vi Tham Lang đóng Mão và Dậu, cách này cổ thư gọi bằng “Đào hoa phạm chủ”. Tử Vi là chủ, Tham Lang là Đào hoa. Tham Lang ví như Đắc Kỷ, Tử Vi ví như Trụ Vương. Tham Lang như Tây Thi, Tử Vi như Phù Sai. Tử Tham nữ mạng đa tình hiếu dâm.

Tử Vi nam mạng dễ rơi vào lụy tình, bẫy tình, dại gái, mê gái. Sách có câu:

“Tử Tham Mão Dậu gặp Kiếp Không, Kình Đà Linh Hỏa thường đi vào đường tu hành.”

Tu hành nên hiểu theo nghĩa khác nhau. Lão kỹ đầu thiền về già đi tu, hương nhang thờ cúng cũng kể làm thoát tục. Nhiều chồng rút cuộc nằm không cũng kể là tăng. Cả đời toàn gặp thất

bại, lấy nhiều vợ cuối cùng vẫn cô đơn, đây là kết quả của Tử Tham Tứ Sát Kiếp Không trong Mệnh cung của lá số. Tử Tham Tứ Sát tâm thần sinh ra chán nản thường trực. Không cứ phải cạo trọc đầu hay khoác áo nhà tu mới là thoát tục, mới là tăng lữ. Cách Tử Tham nếu

chỉ gặp Hỏa hay Linh tinh tránh được Kình Đà Không Kiếp thì tốt hơn. Trong khi cách Tử Vi Phá Quân gặp Linh Hỏa lại không tốt mà gặp Kình Đà lại hay, như câu phú:

Tử Phá thủ Mệnh ngộ Dương Đà, tiện khứ kinh thương (hội Dương Đà vào kinh thương hoạnh phát)

Tử Vi tại Dần Thân

Ở Dần Thân đương nhiên Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung. Phú có mấy câu:

Tử Vi Nam Hợi Nữ Dần cung, Nhâm Giáp sinh thân phú quí đồng. Tử Vi Thiên Phủ toàn y Phụ Bật chi công.

Tử Phủ đồng cung chung thân phúc hậu.

Tử Phủ, Nhật Nguyệt cư vượng địa, đoán định công hầu khí.

Câu thứ nhất Tử Vi Nam Hợi không có Thiên Phủ đồng cung, đó là cách Tử Vi Thất Sát với cung xung chiếu là Thiên Phủ. Chỉ có Dần cung mới đứng cùng Thiên Phủ. Vậy thì số gái Tử Phủ mà tuổi Nhâm Giáp giàu sang là bởi tại tuổi Giáp Lộc Tồn đóng Dần, hội với Hóa Lộc đứng bên Liêm Trinh và Hóa Khoa đứng với Vũ Khúc. Hội đủ Khoa Quyền Lộc, tuổi Nhâm Quyền Khoa ngay tại mệnh và Lộc Tồn nhị hợp từ Hợi. Câu hai còn như gấm thêm hoa, đã Khoa Quyền Lộc còn cả Tả Hữu càng đẹp, đã sang trọng giàu có còn quyền thế. Câu ba ý chỉ dù không phải là tuổi Giáp Nhâm cũng có đời sống bình ổn vững vàng. Câu bốn nói Tử Phủ đồng cung tại Thân tốt hơn tại Dần, vì Thân thì Thái Dương Thái Âm đắc địa trợ giúp cho vận trình, trong khi ở Dần, Thái Dương Thái Âm vào thế hãm (chỉ riêng cho tuổi Giáp).

Có một luận cứ đáng ghi nhận cho rằng: Tử Phủ đồng cung hội tụ cả hai chủ tinh Bắc và Nam đẩu, như vậy thái quá nên dễ cô đơn. Trường hợp Mệnh Phụ Mẫu, Phu chịu ảnh hưởng Cô

Thần Quả Tú càng nặng dễ ly hôn, góa bụa hoặc sớm khuyết cha mẹ.

Tử Vi tại Tỵ Hợi

Hai cung Tỵ và Hợi thì Tử Vi ở cùng Thất Sát. Trần Đoàn tiên sinh viết: Tử Vi năng hóa Thất Sát vi quyền. Tử Vi đứng bên Thất Sát thế vị oai nghiêm, hùng tâm vạn trượng, như vị hoàng đế xuất chinh có bầy tướng giỏi. Tử Vi Thất Sát khả năng hành động cũng như khả

năng suy tưởng kế hoạch đều giỏi, tham vọng cao , vào bất cứ lãnh vực nào học vấn, kinh doanh, chính trị, quân sự, kỹ nghệ đều được.

Thành tựu lớn hay nhỏ, cao hay thấp còn tùythuộc các phụ tinh. Nếu nhiều phụ tinh tốt thì chức trọng quyền lớn, địa vị chức nghiệp khả kính. Tử Vi Thất Sát có Hóa Quyền thế lực càng lớn. Phú nói:

Tử Vi Thất Sát Hóa Quyền phản tác tinh tường (Tử Sát mà gặp Hóa Quyền lại thành hay đẹp).

Tại sao dùng hai chữ phản tác? Bởi tại Tử Vi không có Thất Sát mà chỉ mỗi Hóa Quyền tự mình không điều khiển được Quyền sẽ đưa đến hung hiểm. Tử Vi hợp với Lộc Khoa Khôi Việt Tả Hữu hơn đứng riêng với Hóa Quyền. Tử Vi Thất Sát thủ Mệnh gặp Tuần Triệt ưu thế bị giảm nhiều, thành công với hư vị, không có thực quyền. Như phú nói:

“Tử Vi Thất Sát gia không vong, hư danh thụ ấm.”

Tử Vi Thất Sát vào số Nữ thường được chồng nể vì do tài điều khiển gánh vác. Nhưng Tử Sát nam mạng thì vợ quán xuyến.

Hình thái và tính nết của Tử Vi

Tử Vi người thường đầy đặn, mặt vuông vắn hoặc tròn. Tử Vi có một nhược điểm trên tính tình, ưa nghe lời phiến động, khoán nịnh, đôi lúc kiêu căng và dễ phụ hội với kẻ quyền thế, hay biến tâm, bản chất tương đối trung hậu nhưng khí lượng hẹp hòi, thiếu anh hùng bản sắc.Có khuynh hướng năm thê bảy thiếp.

Một số phú về sao Tử Vi

“Đế toạ ly cung Tam Kỳ Hình Ấn Khôi Xương Hồng Bật, mỹ mạo tài hung, hạn hữu Cự Sát Đà Linh, Chu Du cam hận mệnh vong.”

Tử Vi đóng Ngọ hội hợp với Khoa Quyền Lộc, Hình Ấn, Khôi Xương là người tài giỏi, tướng mạo khôi ngô, nếu gặp vận hạn có Cự, Sát, Đà, Linh (Cự Môn, Đà La, Linh Tinh hoặc Thất Sát, Đà La, Linh Tinh) thì giống như Chu Du đời tam quốc nuốt hận mà chết.

“Đế lạc nhàn cung, gia Khúc Xương đa ngôn giảo hoạt.”

Tử Vi đóng Tí Mão Dậu hội tụ Xương Khúc thì giảo hoạt và ưa nói quá sự thực.

“Tử Vi Quyền Lộc ngộ Dương Đà tuy hoạch cát nhi vô đạo.”

Tử Vi có Quyền Lộc thì nên danh có của nhưng nếu gặp thêm Dương Đà nữa thì tâm chất bất nhân vô đạo.

“Tử Vi mạc phùng Kiếp Không Hồng Đào nhập Mệnh giảm thọ.”

“Tử Phủ đồng cung, Tuần Không xâm nhập, đế vô quyền nan giải hung tinh hạn ngộ.”

Tử Vi Thiên Phủ tại Mệnh bị Tuần Không, vua thành vô quyền khó giải cứu cho vận gặp hung tinh.

“Dần mộc, Phủ Vi hội Tam Kỳ, Kình Bật cư lai, Mệnh xuất võ do văn quyền hành cứ phục chúng nhân, mạc phùng Không Kiếp hư vô.”

Dần cung, Tử Vi Thiên Phủ có Khoa thêm Kình Dương Hữu Bật có văn tài nhưng lại theo nghiệp võ, thành công người đời kiêng nể, nhưng nếu bị Không Kiếp lại thành sôi hỏng bỏng không.

“Tử Phá mộ cung vô ưu họa ách, vận lai Phụ Bật nguyên vọng đắc như cầu, Thân kiêm Hồng Lộc Hóa Khoa khánh hội long vân.”

Tử Vi Phá Quân ở Sửu Mùi Thìn Tuất không lo những họa tai lặt vặt, tới vận gặp Tả Hữu thì mưu sự thành tựu, nếu cung Thân lại được Hóa Khoa, Hóa Lộc, Hồng Loan cảnh thêm hay.

“Đế toạ Thiên La Thân cư Triệt xứ, Giáp Kỷ nhân chung niên nan toại chí đa trái thê nhi.” Tử Vi đóng Thìn, cung Thân bị sao Triệt án ngữ, tuổi Giáp tuổi Kỷ suốt đời không toại chí, còn khổ vì vợ vì con.

“Tứ Sát Tốn cung, đề huề bảo kiếm, Hỏa Tuyệt nhập xâm đa sát. Hạn hội Hồng Khoa Ấn Mã dị lập chiến công.”

Tử Vi Thất Sát ở cung Tỵ gặp Hỏa Tinh và sao Tuyệt thành người đa sát nếu có Hồng Loan, Hóa Khoa, Quốc Ấn, Thiên Mã hội tụ làm võ tướng dễ lập công to.

“ Tử Phủ Vũ Tướng Tả Hữu Long Phượng Khoa Quyền Lộc Ấn, quần thần khánh hội chi cách gia Kình Kiếp loạn thế nan thành đại sự.”

Cách quần thần khánh hội Tử Phủ Vũ Tướng Long Phượng Tả Hữu Khoa Quyền Lộc Ấn nếu bị Kình Dương Địa Kiếp gặp thời loạn bất thành đại sự.

“Tử Tham Tả Hữu hội trung Có người con gái trốn chồng theo trai.” Ở cách này Tả Hữu biến chất, tuy nhiên Tử Tham Tả Hữu còn phải thêm cả Tang Hổ nữa thì mới liều như thế.

“ Tử Tham Khôi Việt phương Đoài Long thần kỳ đảo ai ai cúng dường.”

Tử Tham đóng ở Dậu cung gặp Khôi Việt dễ đi vào nghề thầy chùa thầy cúng.

Xem thêm tại: Tuần Triệt- Mẫu người mệnh Tuần thân Triệt

Thông tin cập nhật đầy đủ tại: Huyền Học Việt Nam

 

Các tin khác